Tác phẩm đạt Giải Nhất cuộc thi sáng tác “Lớn lên cùng sách” năm 2022

Ebook “Tôi thích sách” của Nguyễn Nguyên Khoa là tập hợp 12 bài viết ngắn, trải lòng về hành trình lớn lên theo từng trang sách cậu đã đọc. Những bài học từ sách như những hạt mầm sinh sôi, phát triển thành một phần hiểu biết, suy nghĩ và tính cách của cậu bé.

Giọng đọc: Nguyễn Nguyên Khoa
AI Voice thực hiện bởi VinBigdata

Tác giả NHí

Nguyễn Nguyên Khoa

Tôi Là Nhân Vật Thế Nào Trong Cuốn Sách Của Chính Mình?

 

Chào bạn,

Nguyễn Nguyên Khoa là tên tôi, là học sinh cấp 2 biết dạy học.

Bạn có thể nhớ tôi là Nguyên Khoa- “thầy giáo nhí”.

 

Tôi thích đọc sách và giải toán. Nhưng tôi không phải là mọt sách theo cách người ta vẫn nghĩ, là khù khờ như gà công nghiệp, lúc nào cũng chỉ cắm đầu vào chữ nghĩa sách vở, không thiết tha gì đến thế giới bên ngoài. 

Tôi có thể chạy rất nhanh dù không quá năng động trong các môn thể thao. Ngoài ra, tôi còn là Đại sứ cộng đồng của tổ chức Khan Academy Việt Nam, nơi tôi làm tình nguyện viên hướng dẫn các bạn học sinh khác cách khai thác hiệu quả tối đa nền tảng giáo trình học tập trực tuyến.

Từ kinh nghiệm trong vai trò là người hướng dẫn học tập cho các bạn bậc tiểu học tại Việt Nam trong hơn 8 tháng vừa qua, tôi trở nên quan tâm rất nhiều điều đến lĩnh vực Giáo dục, đặc biệt là vấn đề bình đẳng giáo dục cho trẻ em Việt Nam và thế giới.

Và nữa, còn rất nhiều thú vị khác về tôi mà tôi nghĩ, có khi một cuốn sách cũng sẽ là chưa đủ khi viết về mình. 

Và tôi luôn tự hỏi: “Tôi là nhân vật thế nào trong cuốn sách của chính mình?” 

Thế là, tôi từ từ lần giở chính mình, đọc vị chính mình, khám phá chính mình, như cách tôi luôn say sưa với những cuốn sách mà mình tìm được. Và tôi chợt nhận ra, những cuốn sách ấy đã “tôi luyện” mình trở thành một nhân vật như thế…